Hành trình của nước trong cơ thể của bạn

Tác giả: Aditi Pai

Bạn đã uống một ngụm nước, điều gì xảy ra tiếp theo? Nó đi đâu?

Nước là nền tảng mà tất cả sự sống đã biết đều được xây dựng dựa trên đó. Từ những tế bào cơ bản nhất đến những loài động vật phức tạp nhất, không có gì chúng ta biết có thể tồn tại mà không có nước. Nước phục vụ một loạt các chức năng thiết yếu, từ giúp chúng ta hấp thụ chất dinh dưỡng đến điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Bạn có thể nghĩ nước rất đa năng trong cơ thể chúng ta. Vì vậy, chính xác thì điều gì sẽ xảy ra khi bạn uống nước và tại sao nước lại rất quan trọng đối với sự tồn tại và sức khỏe của chúng ta? 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ theo dõi hành trình của nước trong cơ thể con người và khám phá lý do tại sao nước lại quan trọng đối với sự sống.

Tại sao nước rất quan trọng đối với cơ thể?

Cách tốt nhất để tìm hiểu về vô số vai trò của nước đối với các chức năng hàng ngày và sức khỏe của chúng ta là tìm hiểu xem nước sẽ đi đến đâu khi bạn uống và theo dõi hành trình từ đầu đến cuối.

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất về hành trình của nước là “mất bao lâu để nước đến bàng quang?” Một người bình thường có thể xử lý khoảng 1 lít chất lỏng mỗi giờ , nhưng chỉ 20% lượng nước bạn uống thực sự được đưa vào bàng quang trong toàn bộ quá trình.

Trên hành trình, nước sẽ dừng lại để thực hiện nhiều công việc lặt vặt cần thiết khác như bôi trơn các cơ quan, loại bỏ chất thải, điều hòa nhiệt độ cơ thể và hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng. 

Nước chúng ta uống càng tốt thì cơ thể chúng ta càng ít phải làm việc với các chất độc và chất gây ô nhiễm.

Bởi vì nước ảnh hưởng đến rất nhiều bộ phận trong cơ thể và sức khỏe của chúng ta, điều quan trọng là phải uống loại nước lành mạnh hơn, không có độc tố và chất gây ô nhiễm có hại. Nước chúng ta uống càng tốt thì cơ thể chúng ta càng ít phải làm việc để lọc các chất độc và chất gây ô nhiễm. Bộ lọc nước hiện đại là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng nước chúng ta uống là an toàn, lành mạnh và có hương vị tuyệt vời.

Nước sẽ đi đâu khi bạn uống nó?

Hành trình của nước

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất về nước uống là “Điều gì sẽ xảy ra với nước khi bạn uống nó?” Hành trình của nước thường bắt đầu khi nó được hấp thụ qua đường miệng. Bước quan trọng đầu tiên trong quá trình này là cơ thể nhận biết đang trong quá trình cung cấp nước cho cơ thể. Sau một vài ngụm nước, não bộ nói chung sẽ thuyết phục cơ thể – sớm – rằng cơ thể đã uống đủ nước.

Đây là một cơ chế quan trọng trong quá trình cung cấp nước cho cơ thể vì phải mất một thời gian dài để lượng nước tiêu thụ đến các tế bào và cung cấp đủ cho chúng. Nếu bộ não chỉ nhận biết quá trình cung cấp nước sau khi các tế bào nhận được nước, con người sẽ uống nhiều hơn mức cơ thể thực sự cần. Sự giao tiếp giữa não và miệng khiến mọi người ngừng uống, ngay cả khi nước chưa được cung cấp hoàn toàn trong hệ thống.

Làm thế nào để nước di chuyển trong cơ thể?

Nước đi qua thực quản, là một đường ống nhỏ nối với miệng, và cuối cùng hạ cánh xuống dạ dày. Rất nhiều người thắc mắc “mất bao lâu để tiêu hóa nước?” Hoặc “làm thế nào để tiêu hóa nước?”. Một trong những điểm khác biệt chính giữa ăn thức ăn và uống nước là nước được hấp thụ chứ không phải tiêu hóa. Quá trình hấp thụ nước vào máu bắt đầu trong dạ dày.

Lượng nước hấp thụ trong dạ dày và tốc độ hấp thụ nước phụ thuộc một phần vào lượng thức ăn đã ăn. Nếu ai đó uống nước khi bụng đói, họ có nhiều khả năng bị tốc độ hấp thụ nước nhanh hơn – nhanh nhất là 5 phút sau khi uống. Trong khi đó, nếu một người đã ăn nhiều thức ăn trước khi uống nước, tốc độ hấp thụ sẽ chậm lại và quá trình hấp thụ có thể mất đến vài giờ.

Nước có tác dụng gì đối với cơ thể?

Mặc dù nước không được tiêu hóa về mặt kỹ thuật, nhưng nó là một yếu tố quan trọng đối với quá trình tiêu hóa, đặc biệt là khi tiêu hóa protein . Nên uống nước trong bữa ăn để cơ thể bạn có thể tiêu hóa và hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Nước lọc đúng cách là lý tưởng vì nó không chứa các hóa chất độc hại và chất gây ô nhiễm có thể làm đảo lộn quá trình tiêu hóa.

Phần lớn sự hấp thụ của nước vào máu xảy ra sau khi nước đi qua dạ dày và vào ruột non. Ruột non, dài khoảng 6 mét , là cơ quan chủ yếu chịu trách nhiệm hấp thụ nước qua các bức tường và vào máu. Từ đây, nước sẽ đi đến các tế bào trên khắp cơ thể, cung cấp cho chúng trạng thái giữ nước để thực hiện các chức năng hàng ngày một cách hiệu quả.

Một trong những chức năng quan trọng nhất của nước trong cơ thể là lọc chất độc. Đây là công việc chủ yếu của thận, nhưng để lọc chất độc hiệu quả, thận cần một lượng lớn nước ngọt. Nếu thận không nhận đủ nước, nó có thể dẫn đến các mối lo ngại về sức khỏe bao gồm sỏi thận và các bệnh liên quan đến thận khác. May mắn thay, một cách mà thận thông báo cho ai đó biết liệu họ có cung cấp đủ nước cho cơ thể hay không là tập trung lượng nước thải ra ngoài qua nước tiểu – do đó sẽ thay đổi màu sắc của nước tiểu thành màu vàng tươi. Uống nước lọc là một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ thận của bạn vì chúng có thể loại bỏ một số chất độc, giảm bớt căng thẳng cho cơ thể.

Nước không chỉ giúp bạn khỏe mạnh về thể chất. Một chức năng quan trọng khác của nước là giữ cho các tế bào não đủ nước để duy trì các chức năng của não. Nếu không có một trạng thái giữ nước trong cơ thể thích hợp, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người bị suy giảm chức năng ghi nhớ ngắn hạn và các kỹ năng vận động thị giác. Uống nhiều nước lọc là một cách tuyệt vời để tăng cường các chức năng nhận thức và sức khỏe tâm thần.

Nước cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe làn da bằng cách giữ cho nó đủ nước và khỏe mạnh. Uống ít nhất 8 ly (khoảng 2 lít) mỗi ngày sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi da và duy trì độ ẩm thích hợp. Đối với những người đang tìm cách duy trì làn da sáng khỏe, dưỡng ẩm thích hợp có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giảm thiểu nếp nhăn. Các rối loạn về da như chàm, gàu và vẩy nến có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi độ ẩm của da . Bằng cách uống và tắm bằng nước lọc, tốt cho sức khỏe, chúng ta có thể bảo vệ làn da của mình và giữ cho làn da đẹp.

Làm thế nào để loại bỏ nước ra khỏi cơ thể?

Khi cơ thể sử dụng tất cả lượng nước cần thiết để hoạt động hiệu quả, cơ thể sẽ bắt đầu quá trình loại bỏ nước dư thừa.

Chiến lược thoát ra nhiều nhất của nước là qua thận qua nước tiểu. Thận sử dụng nước để lọc chất độc ra khỏi cơ thể, nhưng khi thận đã sử dụng hết mức cần thiết; nó sẽ loại bỏ phần còn lại qua nước tiểu. Phương pháp giải phóng nước này cực kỳ hữu ích để tìm hiểu về mức độ hydrat hóa, có thể nhận biết được qua màu sắc của nước tiểu.  

Chất thải nước được loại bỏ qua đường tiểu tiện

Điều này cũng liên quan đến câu hỏi “mất bao lâu để nước đến bàng quang?” hoặc “bao lâu thì đi tiểu sau khi uống nước?” Mức độ hydrat hóa của bạn xác định tốc độ cơ thể bạn sẽ đưa nước đến thận, sau đó đi đến bàng quang khi nó được xử lý thành nước tiểu. Nếu bạn quá ngậm nước, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng đưa lượng nước dư thừa vào thận vì nó không cần thiết ở nơi khác. Nếu bạn bị mất nước, nước sẽ được hấp thụ và gửi đi để duy trì các chức năng quan trọng trước khi đến thận để loại bỏ độc tố. Cơ thể bạn thường mất từ ​​9 đến 10 giờ để tạo ra 2 cốc nước tiểu.

Nước ra khỏi cơ thể theo 4 cách chính: qua thận, da, ruột già và miệng

Chất thải nước được loại bỏ trong phân

Một điểm thoát khác cho nước là qua phân. Phân khỏe mạnh bao gồm 75% nước và 25% chất rắn. Một khi ruột non đã hấp thụ đủ nước để gửi đi khắp cơ thể, nó sẽ chuyển nước theo ruột già. Khi nước đến ruột già, nó sẽ kết hợp với chất rắn để làm mềm phân và hỗ trợ tiêu hóa.

Điều hòa nhiệt độ cơ thể thông qua bài tiết mồ hôi

Khi ai đó tập thể dục hoặc làm nóng người, những giọt nước nhỏ, còn được gọi là mồ hôi, sẽ xuất hiện trên da để làm mát cơ thể. Mồ hôi là một cách tự nhiên để cơ thể điều chỉnh nhiệt độ. Người ta ước tính rằng hầu hết mọi người đổ mồ hôi với tốc độ 500 đến 700 ml mỗi ngày , nhưng mọi người có thể đổ mồ hôi với tốc độ lên đến một lít mỗi giờ khi tập thể dục cường độ cao trong môi trường nóng. Mặc dù uống nước trong khi tập thể dục sẽ giúp thay thế các chất lỏng này, nhưng chiến lược tốt nhất là uống nước liên tục trong ngày để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Các giọt nước nhỏ cũng thoát ra khỏi cơ thể qua hơi thở. Điều này thể hiện rõ nhất vào một ngày lạnh giá khi một người có thể nhìn rõ hơi thở của họ. Tuy nhiên, nó xảy ra với mỗi hơi thở của chúng ta và là một trong những lý do chính khiến ai đó có thể cảm thấy hơi mất nước vào buổi sáng sau một đêm ngủ ngon giấc.

Bây giờ bạn đã biết điều gì sẽ xảy ra với nước trong cơ thể, hãy tìm hiểu về các loại nước khác nhau và tìm ra lượng nước bạn nên tiêu thụ hàng ngày.

Nước tốt nhất cho hành trình xuyên suốt cơ thể:

KANGEN WATER®

One thought on “Hành trình của nước trong cơ thể của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0933 036 898